Thế mạnh của trường Đại học Việt Bắc

Tuy mới thành lập, nhưng Trường Đại học Việt Bắc đã đạt được nhiều thành công trong lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học, đặc biệt trong liên kết đào tạo Quốc tế. Trường đã ký Thoả thuận hợp tác và đang liên kết đào tạo với Trường Đại học Canifocnia (University of Canifocnia), Đại học Bắc Malixia (Malixian Nouthern University) và xây dựng Đề án thành lập Khoa Tiếng Hàn.

     Trường Đại học Việt Bắc là một trong những trường đại học tư thục hoạt động không vì lợi nhuận được Chính phủ cho phép thành lập theo Quyết định số 1341/QĐ-TTg, ngày 5/8/2011. Tọa lạc trên diện tích gần 40ha, Nhà trường nằm ngay trung tâm T.P Thái Nguyên - cửa ngõ thông thương với 10 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc, là 1 trong 3 trung tâm đào tạo đại học lớn nhất của cả nước sau T.P Hà Nội và T.P Hồ Chí Minh.

     Với 95 giảng viên, trong đó có 2 Giáo sư, 7 Phó Giáo sư, 10 Tiến sĩ và 76 Thạc sĩ, hiện Nhà trường đào tạo 6 chuyên ngành, gồm: Kỹ thuật Cơ khí; Kỹ thuật Điện - Điện tử; Công nghệ thông tin; Truyền thông - Mạng máy tính; Kế toán và Quản trị kinh doanh... Đến nay, Nhà trường đang đào tạo gần 2.000 sinh viên. Trong đó có gần 80% là con em đồng bào các dân tộc thiểu số ít người ở vùng sâu, vùng xa của các tỉnh Lao Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc cạn, Sơn La v.v…

     Để thực hiện tốt cam kết mang lại cho các sinh viên một môi trường học tập, nghiên cứu hiện đại, tiên tiến để nâng cao kiến thức, phát triển kỹ năng, sáng kiến lập nghiệp; cạnh tranh được về việc làm và cơ hội học tập nâng cao trình độ, làm việc tốt trong môi trường trong nước và quốc tế... Bên cạnh việc tạo môi trường thuận lợi để sinh viên phát huy sáng tạo, phát triển tài năng, Nhà trường còn chú trọng việc hợp tác, liên kết đào tạo với Trường Đại học có uy tín ở nước ngoài.

     Đặc biệt, để hoàn thành mục tiêu xây dựng Đề án thành lập Khoa Tiếng Hàn, tổ chức đào tạo trình độ đại học tiếng Hàn cho sinh viên Việt Nam, đồng thời bổ túc tiếng Hàn cho công nhân Việt Nam đang làm việc trong các doanh nghiệp của Hàn Quốc tại Việt Nam, trong thời gian qua, Nhà trường đã tranh thủ sự giúp đỡ của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội để thiết lập quan hệ đối tác với nhiều tổ chức và doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam như: Hiệp hội doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt nam (KOCHAM); Trung tâm Giao lưu văn hoá hữu nghị Việt - Hàn (KCCC); Tạp chí Good VietNam; Trường Quốc tế Hàn Quốc tại Hà Nội và các công ty lớn như: Samsung Electronics Việt Nam (SEV - SEVT); Nice Vina; PGL Logistic; Doosan; Nice Holdinhs; Elnoa.

     Có thể nói, việc thành lập Khoa Tiếng Hàn, tổ chức đào tạo trình độ đại học tiếng Hàn của Trường Đại học Việt Bắc là một bước đi đúng hướng, có khả năng thu hút đông các sinh viên theo học. Đặc biệt, do có mối quan hệ với nhiều tổ chức và doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc tại Việt Nam, Nhà trường sẽ đảm bảo các sinh viên tốt nghiệp có nhiều cơ hội việc làm tại các doanh nghiệp 100% vốn Hàn Quốc. Theo con số thống kê của Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam, hiện có trên 5.000 doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động tại Việt Nam. Với số vốn đầu tư khoảng 50 tỷ USD, tập trung vào các lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng như: Điện lạnh, điện tử gia dụng, ô tô... đến nay, các doanh nghiệp Hàn Quốc đang sử dụng trên 700 nghìn lao động tại chỗ và dự tính con số này còn tăng mạnh trong thời gian tới.

    Được biết, Trường Đại học Việt Bắc đã Quyết định bổ nhiệm Tiến sĩ Sim Sang Joon (Quốc tịch Hàn Quốc), Giám đốc Trung tâm Giao lưu văn hoá hữu nghị Việt - Hàn làm Phó Hiệu trưởng Nhà trường, đồng thời kiêm nhiệm Khoa Tiếng Hàn trong thời gian tới. Đây không những là một sự kiện lớn đối với các cán bộ, giảng viên, sinh viên Nhà trường mà nó còn minh chứng cho bước phát triển mới trong việc hợp tác, liên kết đào tạo quốc tế, đồng thời góp phần tăng thêm tình hữu nghị, đoàn kết giữa hai dân tộc Việt Nam và Hàn Quốc.

Tiến sĩ Sim Sang Joon, Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Việt – Hàn (KCCC) trao 100 suất học bổng HanKum cho học sinh nghèo vượt khó ở Hà Nội và Phú Thọ năm 2016. (ảnh tư liệu)Tiến sĩ Sim Sang Joon, Giám đốc Trung tâm Giao lưu Văn hóa Việt – Hàn trong Lễ ký kết thỏa thuận tài trợ cho tỉnh Thái Nguyên trên 4,8 tỷ đồng xây dựng Trường Mầm non xã Tân Đức (Phú Bình) năm 2013.