HỘI THI LÀM BÁNH DÂN GIAN BA MIỀN CHÀO MỪNG NGÀY NHÀ GIÁO VIỆT NAM 20-11

HỘI THI LÀM BÁNH DÂN GIAN BA MIỀN

Ngày 2911/2019, Đoàn trường Đại học Việt Bắc tổ chức Hội thi Làm bánh dân gian ba miền.

 

Hội thi Làm bánh dân gian ba miền là một hoạt động bổ ích dành cho giảng viên, sinh viên, tạo cơ hội giao lưu, giữa các lớp, Chi đoàn trong nhà trường với nhau thể hiện trách nhiệm giữ gìn văn hóa dân gian địa phương.

 

Đến dự có: PGS.TS. Tô Văn Bình Phó Hiệu trưởng Nhà trường, Cô Trần Bích Nết Chủ tịch Công đoàn trường; cùng thầy cô là lãnh đạo các đơn vị Phòng, Khoa, Trung tâm trực thuộc trường và các lớp sinh viên.

 

Ban giám khảo của cuộc thi gồm có: PGS.TS. Tô Văn Bình - Phó Hiệu trưởng Nhà trường - Trưởng Ban giám khảo, Cô Trần Bích Nết - Chủ tịch Công đoàn trường - Phó trưởng ban, ThS. Nguyễn Trường Kháng - Phó trưởng khoa Cơ bản - Ủy viên, ThS. Nguyễn Khánh Duy - Trưởng phòng Công tác HSSV - Ủy viên, ThS. Lê Đình Mạnh - Bí thư Đoàn trường - Ủy viên. Cô Lê Thị Hải Yến - Thư ký

 

Theo tiêu chí của Ban Tổ chức, mỗi đội tham gia Hội thi làm 3 loại bánh dân gian (bánh mặn và ngọt) theo đúng thời gian quy định (không đưa các loại bánh đã chế biến sẵn), với thời gian chế biến và trình bày là 120 phút. Nguyên liệu làm bánh phải là những thực phẩm, ngũ cốc, rau, củ, quả của Việt Nam. Các loại Bánh dân gian được chế biến với hình thức thiết kế bao bì hấp dẫn, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và mẫu mã đẹp. Thể hiện đặc trưng của địa phương, vùng, miền, dân tộc. Các đội thi phải thuyết trình về quy trình, ý nghĩa, cách thưởng thức. Ban giám khảo sẽ đánh giá chấm điểm dựa trên các tiêu chí: Chất lượng, hình thức, nội dung thuyết trình và an toàn thực phẩm.

Cuối cùng, Ban tổ chức đã trao 1 nhất, 2 giải nhì, 3 giải khuyến khích cho các lớp tham dự hội thi.Đằng sau mỗi chiếc bánh là những câu chuyện dài được dệt nên với những ý ngĩa tốt đẹp. Chiếc bánh dân gian không chỉ là một món để “ăn chơi” hay lót dạ mà còn là sợi dây kết nối tình chòm xóm. Là thứ gợi nhớ quê nhà cho kẻ tha hương, là kết tinh của óc sáng tạo, sự khéo léo, tính nhẫn nại, siêng năng của người phụ nữ.

 

                                                                    Giang Phương, P.Bí thư đoàn Trường