Đoàn công tác trường Đại học Việt Bắc sang thăm và làm việc tại các tỉnh Trung Lào

Từ ngày 05/3/2019 – 15/3/2019, GS. TS Nguyễn Đăng Bình, Hiệu trưởng nhà trường dẫn đầu đoàn công tác cùng đại diện các phòng ban của nhà trường đã có chuyến thăm và làm việc với các Sở GD&TT của 4 tỉnh Xiengkhoang, Borikhamsay, HouphangKhammuane.

Xiengkhoang, Borikhamsay, HouphangKhammuane là bốn tỉnh thuộc khu vực miền trung Lào đang có sinh viên theo học Tiếng Việt và chuyên ngành tại Đại học Việt Bắc. Hiện Đại học Việt đang có khoảng 130 Lưu học sinh Lào đến học tập theo nhiều nguồn khác nhau như: Du học tự túc và học bổng của trường Đại học Việt Bắc. Chính vì thế, chuyến đi lần này của đoàn công tác với mục đích chính là thăm hỏi và gửi lời cảm ơn các Sở GD&TT của các tỉnh đã tạo điều kiện để các em Lưu học sinh Lào sang Việt Nam học tập. Đồng thời nhờ sự truyền thông của Sở GD&TT các tỉnh để có thêm nhiều hơn nữa các em học sinh, cán bộ đang công tác tại Lào sang Việt Nam tiếp tục học tập. Điều này không chỉ tạo nên môi trường đào tạo đa văn hóa cho Nhà trường mà còn nhằm thắt chặt hơn nữa tình hữu nghị giữa Việt Nam và Lào, cụ thể là nhà trường và các tỉnh của Lào.

Trong buổi gặp mặt, GS. TS Nguyễn Đăng Bình đã báo cáo với đại diện lãnh đạo Sở GD&TT các tỉnh về tình hình học tập, sinh hoạt cũng như sự hòa nhập của các em Lưu học sinh Lào đang học tập tại Đại học Việt Bắc. Bên cạnh đó, cũng giới thiệu đến các chính sách ưu tiên dành cho các em Lưu học sinh Lào như chế độ miễn giảm học phí, bố trí chỗ ở ký túc xá, các công tác hỗ trợ trong học tập và sinh hoạt hằng ngày từ các giảng viên và sinh viên Việt Nam.

Bên cạnh đó, đoàn công tác đã giới thiệu các chương trình tuyển sinh 2019 về các ngành học, cấp học, chế độ ưu tiên và các chính sách đặc biệt dành cho Lưu học sinh Lào. Nhà trường mong muốn phía lãnh đạo các Sở GD&TT các tỉnh sẽ có các hoạt động truyền thông, chương trình hướng nghiệp để các em học sinh Lào có thể tiếp cận thông tin và biết về các chương trình đào tạo tại nhà trường. Từ đó, lựa chọn Đại học Việt Bắc là nơi học tập và nghiên cứu để tiếp tục phát huy năng lực của bản thân.

Đại diện lãnh đạo của Sở GD&TT các tỉnh Xiengkhoang, Borikhamsay, Houphan và Khammuane đã có những buổi đón tiếp rất chu đáo, nhiệt tình đối với đoàn công tác của nhà trường. Đồng thời, đại diện các Sở cũng đánh giá cao sự quan tâm giúp đỡ của Nhà trường trong công tác đào tạo, quản lý, giảng dạy và giúp đỡ các em Lưu học sinh trong cuộc sống hằng ngày. Điều này không chỉ giúp các em học tập tốt hơn ở môi trường mới mà còn giúp cho phụ huynh ở quê nhà và đặc biệt là các địa phương tạo điều kiện cho các em đi du học cũng cảm thấy yên tâm rất nhiều.

Có thể khẳng định, chuyến công tác của Đoàn cán bộ nhà trường sang 4 tỉnh của nước CHDCND Lào đã kết thúc tốt đẹp. Khẳng định mối quan hệ bền vững, nâng cao tình hữu nghị hợp tác giữa 2 nước nói chung và cụ thể là trường Đại học Việt Bắc với các Sở Giáo dục và thể thao của lào nói riêng.

Một số hình ảnh về chuyến công tác: